• Gợi ý từ khóa:
  • cà phê bột, cà phê sữa, cacao, matcha,

Kinh nghiệm mở quán cà phê - Mở quán cà phê dễ hay Khó? (Phần 1)

  • đoàn trần thùy linh
  • Tin tức
  • 04/11/2017

Mở quán cà phê - Dễ hay khó 

Hi mọi người, dạo gần đây có nhiều bạn hỏi Linh về kinh nghiệm mở quán cà phê, bản thân Linh có mở quán, và làm gần 7 năm trong ngành cà phê, nên được dịp rút kinh nghiệm bản thân, cũng như va chạm với nhiều chuỗi quán lớn, nhỏ, nghiệp dư có, chuyên nghiệp có ở Sài Gòn. Hôm nay Linh chia sẻ vài điểm, mong ai có ý định mở quán cà phê thì có thể lưu ý cho mình, hoặc chia sẻ cho ai cần hen.

kinh nghiệm mở quán cà phê


Kinh nghiệm mở quán cà phê


Trước tiên Linh nói về mô hình xe đẩy nhỏ: đối tượng thường là các bạn sinh viên muốn làm cái gì đó cho mình, người kinh doanh nhỏ muốn thử nghiệm một cái gì đó ít vốn thôi, lỡ không làm được mất đỡ uổng, người ở nhà có sẵn cái sân trống mà chưa biết làm gì…

kinh nghiệm mở quán cà phê


Với mô hình này, vị trí là điểm quan trọng nhất quyết định thành công của bạn. Mặt bằng đặt xe hoặc mở quán cà phê như thế nào là phù hợp, Linh có vài điểm lưu ý sau đây:

  • Mặt bằng tốt nhất gần khu văn phòng (đối tượng này uống cà phê nhiều và đều đặn nhất, thề luôn , hoặc khu đông dân cư. Ở gần đây là bạn đã có một lượng khách đều đặn và ổn định rồi, nếu cà phê ngon, mức giá phù hợp nữa là đông khách ah, lưu ý thêm một vài điểm nhỏ nữa.
  • Mặt bằng mở quán cà phê tốt nhất hướng Tây, hoặc chỗ nào không bị chiếu nắng sáng, vì khách mua cà phê thường mua giờ cao điểm là 7h – 9h sáng, nắng quá khách rất ngại mua, bạn đứng dưới nắng cũng không thể trụ được ngày qua ngày đâu.
  • Mặt bằng KHÔNG NÊN nằm ngay đèn xanh đèn đỏ nha, Linh thấy nhiều bạn suy luận rằng chỗ đó là tập trung nhiều người nhất, cái này đúng, nhưng những người này không có mua cà phê được đâu, vì họ phải canh đèn xanh để đi, hoặc muốn ghé vô mua sẽ bị vướng dòng người đang dừng ở phía trước. -> Nếu gần đèn xanh đèn đỏ, tốt nhất là đứng cách cột đèn gần khoảng 50m, hoặc đi qua khỏi cột đèn 50m là đẹp nhất.

kinh nghiệm mở quán cà phê

  • Mặt bằng mở quán cà phê trên đường 2 chiều tốt hơn đường 1 chiều: vì khách đi mà muốn mua hàng của bạn có thể quay đầu lại mua được, đường 1 chiều thường hay tập trung chạy xe thôi, tỷ lệ mua hàng của bạn không cao. 
  • Mặt bằng nên có chỗ để cất chiếc xe đẩy vô 1 bên nha, vì Linh thấy nhiều bạn bất chấp lấy vị trí hot quá, sáng đẩy sặc sừ ra đứng bán xong trưa đẩy sặc sừ đi cất xe, vừa phải trả tiền mặt bằng thuê, lại phải trả tiền thuê chỗ cất xe -> chi phí này không đáng hen, phía sau còn là bài toán về vận hành cần phải lưu ý nữa.
  • Lưu ý đội môi trường đô thị, vì bán xe đẩy là bán ngoài lề đường, nên bạn dễ gặp phải các đại ca này, 1 ngày đẹp trời mấy đại ca tới hốt xe bạn vô đồn ah  để kiểm soát điều này, bạn hãy để ý 2 bên mặt bằng mình nhắm tới, xem họ có bán lề đường hay không, trên vỉa hè một số đường bạn để ý có một vạch trắng cách từ mép đường vô khoảng 2m, đó là những đường bạn có thể để xe được, vì khi đô thị tới thì mình đẩy xe vào sau vạch màu trắng đó là họ cho phép, còn đường không có vạch màu trắng thì hên xui.
  • Để ý xem vị trí này có nhiều “đối thu cạnh tranh” không, đó là các cô các chị bán cà phê, bán nước ngoài đường ấy, có những con đường họ bán kiểu này khá nhiều, cạnh tranh nhau dữ dội mà bạn chen chân thêm vô, giành mất miếng ăn của họ thì dễ gây chuyện nhau lắm, các cô các chị này thì nhiều cách để kiếm chuyện với bạn, như là lén gọi đô thị tới hốt bạn, hoặc kêu người qua chửi rủa um sùm lên…Tốt nhất gặp mấy chỗ này thì nên tránh xa...

Hôm nay viết nhiều đây thôi, còn nhiều thứ trong đầu quá mà Linh chưa viết kịp, viết dài quá sợ mọi người cũng đọc không nổi, hẹn mọi người vài ngày nữa nha, cuối tuần vui vẻ 

Cách pha cà phê ngon

Cách nhận biết cà phê nguyên chất

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn