• Gợi ý từ khóa:
  • cà phê bột, cà phê sữa, cacao, matcha,

THẾ NÀO LÀ 1 LY CÀ PHÊ ESPRESSO NGUYÊN CHẤT?

  • đoàn trần thùy linh
  • Tin tức
  • 11/12/2017

THẾ NÀO LÀ 1 LY CÀ PHÊ ESPRESSO NGUYÊN CHẤT?

Đã có ai từng thắc mắc cà phê espresso nguyên chất là như thế nào? Bạn có thể thấy món cà phê espresso nguyên chất xuất hiện trong menu hàng loạt quán cafe, từ quán cafe bình dân đến quán cafe sang trọng, nhưng có ai đã từng thử gọi cho mình ly cà phê espresso nguyên chất và thốt lên“Ồ! Nó không như mình tưởng” ? Bài viết này sẽ giúp chúng ta định hình rõ hơn về món cà phê espresso nguyên chất, một món uống khá phổ biến hiện nay.

cà phê espresso nguyên chất, ca phe espresso nguyen chat

Cà phê espresso nguyên chất là gì?

Cà phê espresso nguyên chất là một món cà phê đặc trưng của nước Ý. Người Ý uống espresso như người Việt mình uống đen phin vậy. Theo chân văn hoá cà phê, espresso nguyên chất du nhập vào Việt Nam với các quán cà phê sang trọng theo phong cách phương Tây và dần dần trở thành một thức uống ưa thích của dân nghiền cà phê. 

cà phê espresso nguyên chất, ca phe espresso nguyen chat

Pha cà phê espresso nguyên chất như thế nào?

Espresso được pha chế bằng máy pha cà phê, dùng cà phê hạt rang nguyên chất không tẩm ướp hương liệu. Để pha cà phê espresso nguyên chất, người thợ pha chế (barista) sử dụng nước nóng khoảng 88-90 độ C, nén dưới áp suất 9-10 bar để cho ra tách cà phê chiết suất được hết cả hương và vị, vô cùng quyến rũ!

Thời kỳ đầu, cà phê espresso nguyên chất được pha từ 100% hạt rang arabica, với đặc tính hương thơm nồng nàn, vị đắng nhẹ và có chút chua dịu. Dần dần, để giảm bớt độ chua và tăng độ dày cho lớp crema (lớp bọt tạo ra nổi trên ly cà phê espresso nguyên chất), người ta sử dụng thêm hạt cà phê rang robusta với tỉ lệ 7 arabica – 3 robusta hoặc 6 arabica – 4 robusta.

cà phê espresso nguyên chất, ca phe espresso nguyen chat

cà phê espresso nguyên chất, ca phe espresso nguyen chat

Thế nào là một ly cà phê espresso nguyên chất ngon?

Điểm khác biệt và có lẽ cũng là “đắt giá” nhất của một ly espresso nguyên chất mà các phương pháp pha cà phê khác không tạo ra được, đó chính là lớp crema mịn màng quyến rũ. Lớp crema hoàn hảo phải mịn màng, xốp nhẹ, không có bọt khí lớn. 

Chuyên ngành một chút, crema là lớp bọt khí màu nâu nằm trên bề mặt ly cà phê espresso nguyên chất. Lớp bọt khí này được bao bọc bởi protein và melanoidins, có “sức căng bề mặt” cao nên rất bền và khó bị phá vỡ. Bọt khí này là khí CO¬2 nằm trong hạt cà phê rang và trong nguồn nước pha chế. Melanoidins là hợp chất màu nâu đen được tạo ra trong quá trình rang hạt cà phê.

cà phê espresso nguyên chất, ca phe espresso nguyen chat

Thưởng thức ly cà phê espresso nguyên chất
Ngược lại với cách thưởng thức cà phê nguyên chất của người Việt là phải nhâm nhi, espresso chỉ thật ngon khi bạn thưởng thức hết tách cà phê trong vài hớp, không tới 1 phút để cạn ly. Cà phê espresso nguyên chất nếu để lâu trong không khí, chỉ cần hơn 1 phút thôi là ly cà phê sẽ bị giảm mất hương và vị do không khí lạnh và oxi hóa. Khi đã thưởng thức hết ly cà phê espresso, dư vị ngọt của cà phê nguyên chất sẽ còn lưu lại rất lâu trong khoang miệng và nơi cổ họng.

Tài liệu này do Light Coffee sưu tầm, nhằm cung cấp thêm kiến thức cho khách hàng của mình, mong rằng từ giờ, các bạn sẽ tự tin order 1 ly espresso ở quán, và thưởng thức ly cà phê espresso nguyên chất theo phong cách của riêng mình nhé!

Cà phê hạt ang Arabica Light Coffee

Tác dụng của cà phê nguyên chất với cơ thể bạn

Cách pha cà phê nguyên chất

Cách nhận biết cafe nguyên chất

 

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn