• Gợi ý từ khóa:
  • cà phê bột, cà phê sữa, cacao, matcha,

AEROPRESS - BIỂU TƯỢNG MỚI CỦA DỤNG CỤ PHA CHẾ (P.1)

 AeroPress là một trong những dụng cụ pha chế cà phê mang tính biểu tượng và giàu cảm hứng nhất của ngành công nghiệp cà phê thế giới và đang trên đường lan tỏa trên khắp thế giới.


dụng cụ pha chế

Nguồn gốc của dụng cụ pha chế AeroPress

 Ngược dòng lịch sử hơn 15 năm về trước, Aeropress được tạo ra vào năm 2005 bởi một nhà phát minh, giảng viên ngành kỹ thuật thuộc đại học Stanford, Mỹ. Ông tên là Alan Adler. Gần như ngay sau khi xuất hiện, AeroPress đã được chào đón rộng rãi. Theo lời kể của Alan, lý do dẫn tới việc chế tạo ra dụng cụ pha chế này là bởi ông tìm kiếm một thiết bị pha cà phê tạo độ cân bằng, smooth và clean hơn so với French press. Thường thì khi pha chế bằng dụng cụ pha chế French press, do không có thông qua màng lọc nào nên dù ít hay nhiều, bột cà phê vẫn lẫn trong nước cà phê khi bạn uống. Aeropress với Alan không hẵn là một tia sáng của thiên tài, mà đúng hơn là cách tiếp cận vấn đề - phát minh ra những điều dựa vào những yếu tố  đơn giản.


dụng cụ pha chế

Cấu tạo của dụng cụ pha chế AeroPress

 Phải nói là Aeropress là một “bộ dụng cụ pha chế” với ít nhất 8 thành phần với những tác dụng khác nhau, nhìn qua có thể bạn sẽ thấy khá lích kích khi phải gom đủ những phần nhỏ này lại và mang theo bên mình. Tuy nhiên, những thành phần này có ưu điểm là khá nhẹ vì được làm hoàn toàn bằng nhựa, và chúng có thể xếp lại cùng nhau nên chúng ta tưởng là nhiều mà hoá ra lại rất gọn nhẹ.


dụng cụ pha chế

Các bộ phận cấu thành AeroPress

- Plunger: Dụng cụ ấn xuống và nó không thể “sống thiếu Chamber .Chamber: Ống đựng cà phê và đóng vai trò như piston để Plunger ấn xuống.

- Chamber: Ống đựng cà phê và đóng vai trò như piston để Plunger ấn xuống.

- Seal: Van cao su, gắn vào Plunger giúp tạo ra độ bám dính và làm nên áp suất khi bạn ấn xuống.

- Filter cap: Khay lọc, là nơi chứa giấy lọc và gắn vào Chamber ở phía dưới.

- Funnel: Phễu, dùng để đổ cà phê bột vào Chamber.

- Filter holder: Đơn thuần là khay đựng giấy lọc, nhưng cũng có thể tham gia vào việc ấn Plunger.

- Scoop: Thìa / muôi xúc cà phê. thông thường một Scoop sẽ xúc được 18gr cà phê. (bởi không phải lúc nào bạn cũng cần có cân điện tử trước khi pha chế bằng Aeropress)

- Stirrer: Dụng cụ để khuấy, khi rót nước vào Chamber, thường bạn sẽ có 1-2 lần khuấy đều nước và bột cà phê bằng Stirrer, tất nhiên, việc này không bắt buộc.


Ưu điểm nổi bật của phương pháp AeroPress

Theo Alan Adler và những người yêu thích Aeropress thì cà phê pha bằng dụng cụ pha chế này có những điểm nổi bật đáng lưu ý như sau:

- Cà phê được đẩy qua áp suất không khí, tạo ra những hương vị “ngon” hơn.

- Cà phê có độ clean và balance hơn khi pha với những công cụ khác.

- Tuy thời gian cà phê ngâm trong nước trung bình chỉ khoảng 20 - 30 giây nhưng do có áp lực không khí nên quá trình “extraction” vẫn diễn ra đảm bảo.

- Cũng do thời gian pha chế khá ngắn, nên cà phê không bị đắng hoặc quá smoky nếu so với pha chế bằng pour over hoặc french press.

- Khi pha chế bằng Aeropress, nhiệt độ nước sử dụng cũng thường thấp hơn đối với pha chế bằng công cụ khác, cùng với thời gian pha chế khá nhanh khiến cho cà phê khá “smooth” và độ acid thấp hơn. Điều này tốt cho sức khoẻ và dạ dày của bạn hơn.


dụng cụ pha chế

Còn tiếp...


Cà phê từ sự tận tâm

Những loại đắt đỏ nhất của cà phê thế giới

Cùng tham gia cộng đồng Nghiện Cà Phê để cùng tìm hiểu về các quán cà phê ngon, các loại cà phê chất lượng, các phương pháp pha chế cực đỉnh nha: https://www.facebook.com/groups/caphenguyenchatvietnam


“Light Coffee thân mời bạn ghé xem thêm các sản phẩm và chương trình ưu đãi tại đây:

Website: https://lightcoffee.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/lightcoffee.vn

Mọi thắc mắc tư vấn xin vui lòng liên hệ Light Coffee trực tiếp qua chat box hoặc hotline: 1900 633 079.”


Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn