- 21 đường số 6, KDC GreenLife 13C, xã Phong Phú, Bình Chánh, HcM
- sales@lightcoffee.vn
- 0942 640 912
Mỗi dòng cà phê có thế mạnh riêng về vị đắng, vị chua, vị chát. Để tận dụng tối đa thế mạnh của từng dòng, người ta có những bí quyết phối cà phê nguyên chất theo tỉ lệ nhất định.
Cà phê xưa nay là thức uống quen thuộc của người dân Việt Nam, chúng ta chuộng vị đắng đậm đà, hương thương ngào ngạt lan tỏa. Nhưng với hương vị của cà phê nguyên chất lại làm nhiều người bị thất vọng, bởi xưa nay chúng ta đã quen với những sản phẩm cà phê pha tạp, làm biến chất cà phê. Nhưng với một nền văn hóa cà phê đa dạng ở Việt Nam, chúng ta hoàn toàn có thể tạo nên những hương vị ưa chuộng của người Việt từ việc phối cà phê nguyên chất.
Đầu tiên chúng ta phải phân biệt pha tạp và pha phối: Pha tạp là pha bột cà phê nguyên chất với các loại bột bắp rang, đậu nành rang,... để trục lợi làm tăng khối lượng bột cà phê, nhưng điều này lại làm giảm chất lượng của cà phê, làm cà phê mất đi hương vị vốn có. Còn pha phối là kết hợp các loại hạt cà phê nguyên chất, dựa vào thế mạnh của từng loại hạt cà phê để tạo nên các hương vị mới hoàn toàn. Tùy theo nhu cầu và khẩu vị của người thưởng thức mà có những công thức, tỷ lệ pha phối khác để có một ly cà phê ngon nhất.
Trên thế giới hiện nay, trung bình có hơn 20 loại cà phê với những đặc điểm mạnh về hương vị và màu sắc khác nhau như Arabica có mạnh về vị đắng nhẹ, chua thanh và hương thơm tinh tế; Cà phê Robusta có hương thơm nồng, vị đắng đậm hay Culi có vị đắng cực đậm,... nếu chỉ dùng một loại cà phê cho một lần pha chế, chúng ta vẫn cảm nhận được vị ngon đó nhưng vẫn có những điểm hạn chế nhất định về khẩu vị. Và các tỷ lệ pha phối được sáng tạo ra để giải quyết các hạn chế đó.
Ở Việt Nam, cà phê nguyên chất phổ biến là dòng cà phê Arabica và Robusta nên các tỷ lệ phối sẽ xoay quanh 2 loại cà phê này theo tỷ lệ vàng trong ngành pha chế là 1:1:1 (kết hợp 3 loại cà phê với nhau) cho hương vị mới ngon và đặc biệt. Thông thường, người ta sẽ áp dụng theo tỷ lệ chung là:
- 30% loại cà phê thiên về Arabica
- 40% loại cà phê thiên về Robusta
- 30% loại cà phê trung hòa
Với cách pha phối cà phê theo tỷ lệ này, cà phê sẽ có vị đắng đậm, hương thơm ngào ngạt, và đặc sánh, đúng chuẩn cà phê ngon.
Hay các tỷ lệ pha phối tham khảo dành cho mỗi đối tượng:
- Dành cho phái mạnh: 60% Robusta, 30% Arabica, 10% Culi(hoặc cacao) - Cách pha phối này sẽ cho hương vị cà phê đắng mạnh, đậm đà, hương thơm thoáng nồng, giúp bạn tỉnh táo và tập trung tối đa.
- Dành cho phái nữ: 50% Arabica, 30% Robusta, 20% Cherry - Cách phối này tận dụng hương vị cà phê Cherry để để làm dịu vị đắng của Robusta, một ly cà phê đắng nhẹ, hương thơm quyến rũ cho các nàng.
- Dành cho các bạn trẻ: 40% Arabica; 30% Robusta; 30% Moka - Vị chua thanh tự nhiên của Moka sẽ tạo cảm giác sảng khoái, giúp các bạn trẻ năng động sáng tạo hơn, nhưng vẫn giữ được hương vị đậm đà của cà phê nguyên chất.
- Dành cho các “cú đêm”: 30% Arabica: 30% Robusta: 30% Chery: 10% Culi(hoặc cacao) - Công thức này được các fan bóng đá sáng tạo nên để họ có thể tỉnh táo xem các trận cầu xuyên đêm, với hàm lượng caffeine cao, nhưng đừng quá lạm dụng nó, nó có thể làm căng thẳng, mệt mỏi nếu uống quá nhiều.
Với các tỷ lệ pha phối này chắc chắn bạn sẽ có được ly cà phê ngon và hảo hạng nhất, tùy theo gu và cách thưởng thức, bạn có thể chọn hoặc tự sáng tạo công thức riêng cho bạn nha. Hãy chia sẻ và cùng Light Coffee tạo nên ly cà phê ngon của bạn nhé!!
Cà phê “chuẩn” nhất thị trường
Những loại cà phê ngon nhất thế giới
“Light Coffee và Light Cacao thân mời bạn ghé xem thêm các sản phẩm và chương trình ưu đãi tại đây:
Website: https://lightcoffee.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/lightcoffee.vn
Mọi thắc mắc tư vấn xin vui lòng liên hệ Light Coffee trực tiếp qua chatbox hoặc hotline: 1900 633 079.”