• Gợi ý từ khóa:
  • cà phê bột, cà phê sữa, cacao, matcha,

CÀ PHÊ ROBUSTA VÀ CÂU CHUYỆN “NGƯỜI KHỔNG LỒ” VIỆT NAM

 Gần 90% diện tích cà phê ở Việt Nam được trồng là cà phê Robusta và Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới, được ví như “người khổng lồ” của loại cà phê này.

Định nghĩa “cà phê Robusta”?

 Robusta có nguồn gốc ở Tây Phi, đến từ Belgian Congo, sau đó được người Hà Lan mang qua vùng Java - Indonesia trồng và phát triển vào năm 1876 thay cho Arabica Typica hay bị bệnh rụng lá và năng suất kém.


cà phê Robusta


 Robusta có gốc từ robust - có ý nghĩa là mạnh mẽ, có ý nghĩa bao hàm là một loại cà phê có vị mạnh, giàu caffeine. Robusta có tên khoa học là Coffea robusta hay còn gọi là cà phê Vối, có hàm lượng caffeine từ 2 - 4 %, có vị gắt hơn, hạt tròn hơn và nhỏ hơn hạt cà phê Arabica. Thực tế, Robusta là loại cà phê mới được phát hiện ra gần đây và nhanh chóng được trồng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới là nhờ cây cà phê này dễ chăm sóc, dễ trồng, và khả năng đề kháng sâu bệnh cao. Tại Việt Nam, tên tiếng Việt gọi là cà phê vối.


Đặc điểm cây cà phê Robusta

 Cây cà phê Robusta có dạng cây gỗ hoặc cây bụi, chiều cao của cây trưởng thành có thể lên tới 10 m. Quả cà phê có hình tròn, hạt nhỏ hơn hạt cà phê Arabica. Hàm lượng caffeine trong hạt Robusta khoảng 2 - 4%, trong khi ở cà phê Arabica chỉ khoảng 1 - 2%.

 Giống như cà phê Arabica, cây cà phê Robusta 3 - 4 tuổi có thể bắt đầu thu hoạch. Cây cho hạt trong khoảng từ 20 đến 30 năm. Robusta ưa sống ở vùng nhiệt đới, độ cao thích hợp để trồng cây là dưới 1000 m. Nhiệt độ ưa thích của cây khoảng 24 - 29°C, lượng mưa khoảng trên 1000 mm. Cây cà phê cần nhiều ánh sáng mặt trời hơn so với cây cà phê Arabica. Cà phê Robusta có vị chua ít hơn Arabica (độ axit thấp hơn), nhưng có vị đắng và nồng hơn Arabica. 


cà phê Robusta

 Cây Robusta thuộc loại khỏe và cứng cáp, có sức đề kháng với bệnh dịch nên thường cho sản lượng cao hơn nhiều so với Arabica. Tuy Robusta chứa hàm lượng caffeine cao hơn và có hương vị không tinh khiết bằng cà phê Arabica, do vậy mà được đánh giá thấp hơn. Giá một bao Robusta thường chỉ bằng một nửa so với cà phê Arabica

 Cà phê Robusta có mùi hơi gắt. Vị của cà phê nằm trong khoảng từ trung tính cho đến rất gắt. Vị của chúng thường được diễn tả là giống như bột yến mạch. Khi ngửi cà phê Robusta chưa rang sẽ thấy mùi giống như đậu phộng tươi. Mùi cà phê Robusta rang mộc nguyên chất sẽ có mùi thơm thoang thoảng. Khi ngửi thật kỹ giống như có mùi cao su bị đốt cháy.


“Người khổng lồ” Việt Nam

 Tại Việt Nam, Robusta được trồng chủ yếu tại Tây Nguyên, chủ yếu tập trung vào năm tỉnh Tây Nguyên gồm Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc, Đắc Nông và Lâm Đồng. Một số tỉnh trung du như Đồng Nai và Vũng Tàu cũng có trồng Robusta. Việt Nam có những vùng trồng Robusta nổi tiếng như Pleiku, Ayun Pa, Buôn Hồ, Buôn Ma Thuột, Đắc-min hay Cư Kuin. Trong đó, nổi bật nhất là Buôn Ma Thuột, hiện được xem là thủ phủ cà phê của Việt Nam. Cùng với đó, cà phê Robusta Buôn Ma Thuột cũng được quảng bá là cà phê Robusta chất lượng cao của Việt Nam. Nhìn chung, so với cà phê Arabica, sản lượng cà phê Robusta tại Việt Nam hiện nay là một con số rất lớn. Sản lượng Robusta Việt Nam vào những đợt cao điểm đạt tới 1,5 tới 1,7 triệu tấn gấp tới 25 lần sản lượng cà phê Arabica. Robusta thật sự là thế mạnh của Việt Nam giúp đưa nước ta đứng số 1 thế giới về xuất khẩu.


cà phê Robusta

 Có thể nói Robusta rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Rất nhiều người uống cà phê dọc theo chiều dài đất nước yêu cà phê Robusta. Có thể là do Robusta có giá thành thấp hơn Arabica hoặc nguồn cung Robusta dồi dào hơn. Nhưng nguyên nhân chính chắc chắn xuất phát từ thói quen ẩm thực với hương vị đậm đà của người Việt. Robusta có vị đắng, đậm, ít chua với hàm lượng caffeine cao giúp tỉnh táo đã nhanh chóng được yêu thích bởi nhiều người. Về cách rang cũng có những khác biệt, Robusta phải được rang đậm (dark roast) hoặc cực đậm (super dark roast) và trong đa số trường hợp được tẩm thêm bơ để tạo ra vị đậm đà của cà phê pha.


 Với bài viết này hy vọng mọi đã có những thông tin bổ ích về giống cà phê làm nên thương hiệu của Việt Nam. Hãy cùng Light Coffee thưởng thức hương vị cà phê này nhé!


Cà phê từ sự tận tâm

Những loại đắt đỏ nhất của cà phê thế giới

Cùng tham gia cộng đồng Nghiện Cà Phê để cùng tìm hiểu về các quán cà phê ngon, các loại cà phê chất lượng, các phương pháp pha chế cực đỉnh nha: https://www.facebook.com/groups/caphenguyenchatvietnam


“Light Coffee thân mời bạn ghé xem thêm các sản phẩm và chương trình ưu đãi tại đây:

Website: https://lightcoffee.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/lightcoffee.vn

Mọi thắc mắc tư vấn xin vui lòng liên hệ Light Coffee trực tiếp qua chat box hoặc hotline: 1900 633 079.”


Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn