• Gợi ý từ khóa:
  • cà phê bột, cà phê sữa, cacao, matcha,

CÀ PHÊ ROBUSTA VÀ NHỮNG BÍ MẬT KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

 Nói về cà phê, các tín đồ cà phê thế giới thường nhắc đến Arabica với nhiều thông tin. Dù chỉ đứng sau một bậc, nhưng cà phê Robusta lại có nhiều điều mà không phải ai cũng biết.


Cà phê robusta

 Cà phê Robusta có tên khoa học là coffea canephora hay còn gọi cà phê vối là cây quan trọng thứ hai trong các loại cây cà phê. Khoảng 40% các sản phẩm cà phê được sản xuất từ loại cà phê này. Nước xuất khẩu cà phê vối lớn nhất thế giới là Việt Nam. Ngoài ra, các nước xuất khẩu quan trọng khác gồm Brasil, Indonesia, Ấn Độ, Malaysia, Uganda, Côte d’Ivoire,...


Nguồn gốc thú vị

 Cà phê Robusta, giống như tên gọi của nó, từ “robust” có ý nghĩa là mạnh mẽ. Được phát hiện từ thế kỷ 19 tại vùng Belgian, nay là vùng Zaira, Congo. Giới mộ điệu cà phê ban đầu, xem Robusta như một người chị em xấu xí của Arabica cho đến khi một khám phá về gen được công bố. Khi nhà nghiên cứu so sánh 2 loại gen, họ nhận thấy rất rõ những biểu hiện cho thấy chúng không phải là anh em hay họ hàng. Thay vào đó, Robusta chính xác là bố mẹ của Arabica. Đâu đó trên vùng phía Nam của Sudan, Robusta đã kết hợp với một giống khác gọi là Coffea Euginoides và tạo ra Arabica. Hiện nay, trên thế giới có tới hơn 120 giống cà phê khác nhau đã được nghiên cứu và xác nhận, nhưng nguồn gốc tổ tiên của cà phê đều được quy về hai giống là Arabica và Robusta. 


Cà phê robusta

Cà phê Robusta trên thế giới

 Cà phê Robusta được biết đến nhiều vì khả năng sinh trưởng của nó, cây Robusta có thể có thể sinh trưởng và phát triển ở độ cao thấp hơn với giống Arabica, ở nơi có nhiệt độ cao hơn và đặc biệt là khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt. Nhờ những đặc tính này mà chi phí để trồng Robusta rẻ hơn so với Arabica. Nhưng ngược lại, hương vị của cà phê từ Robusta không ngon, không tinh khiết bằng. Nhìn chung, rất khó để có thể mô tả hương vị của một loại cà phê. Tuy nhiên, một cách công bằng, cà phê Robusta thường có vị gỗ, mùi cao su bị cháy, thường có vị chua thấp nhưng độ đậm đà rất tốt.


Cà phê robusta

 Ở Italia, cà phê Robusta vẫn là một thành phần chính trong văn hoá uống cà phê đậm đà tồn tại rất nhiều năm. Nhưng hiện nay, tại một số vùng sản xuất Robusta lớn trên thế giới, loại cà phê này đa phần được sử dụng để làm cà phê hoà tan. Đối với lĩnh vực cà phê hoà tan, giá cả là yếu tố quan trọng hơn hương vị. Điều này làm cà phê Robusta đóng vai trò rất quan trọng, chiếm tới khoảng 40% số lượng cà phê tiêu thụ trên toàn thế giới. 

 Trong thời gian gần đây, khi các nhà sản xuất rang xay cà phê dùng Robusta để thay thế Arabica trong những dòng cà phê phối trộn. Điều này có thể được giải thích là do hương vị đậm đà hoặc do cà phê Robusta chứa gần gấp đôi lượng caffeine so với Arabica. 

 Cà phê Robusta của Việt Nam nổi tiếng trên thế giới vì sản lượng rất cao trên một hecta ; và hương vị đặc biệt ngon, với một số vùng nổi tiếng như Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk), Lâm Hà (Lâm Đồng),...


Cà phê robusta


 Với bài viết này, Light Coffee đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích về loại cà phê phổ biến thứ hai thế giới và là niềm tự hào của Việt Nam. Hãy cùng Light Coffee thưởng thức ly cà phê Robusta ngon đúng điệu nhé!


Cà phê từ sự tận tâm

Những loại cà phê ngon nhất thế giới

Cùng tham gia cộng đồng Nghiện Cà Phê để cùng tìm hiểu về các quán cà phê ngon, các loại cà phê chất lượng, các phương pháp pha chế cực đỉnh nha: https://www.facebook.com/groups/caphenguyenchatvietnam


“Light Coffee thân mời bạn ghé xem thêm các sản phẩm và chương trình ưu đãi tại đây:

Website: https://lightcoffee.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/lightcoffee.vn

Mọi thắc mắc tư vấn xin vui lòng liên hệ Light Coffee trực tiếp qua chat box hoặc hotline: 1900 633 079.”

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn