• Gợi ý từ khóa:
  • cà phê bột, cà phê sữa, cacao, matcha,

CÁCH NHẬN BIẾT 3 LOẠI TRÀ PHỔ BIẾN Ở VIỆT NAM

 Hiểu và phân biệt 3 loại trà phổ biến ở Việt Nam, người dùng có thể làm chủ hương vị trà và sử dụng ở những dịp phù hợp, cho nhiều mục đích từ đãi khách đến thưởng trà thư giãn.


Trà


 Trước đây, Việt Nam không có nhiều loại trà nên tất cả các loại trà đều có tên gọi chung là trà xanh. Tuy nhiên hiện nay, làn sóng du nhập các loại trà từ khắp nơi trên thế giới khiến thị trường các loại trà ở Việt Nam trở nên đa dạng hơn bao giờ hết. Người dùng cần có cái nhìn đúng về các loại trà, hiểu về hương vị và phân biệt chúng nhất là 3 loại trà phổ biến ở Việt Nam là trà Xanh, trà Ô Long và trà Đen, để dùng sao cho phù hợp. Hôm nay, Light Tea sẽ đồng hành với bạn tìm hiểu về cách nhận biết này nha!!


Phân loại trà với cấp độ oxy hóa

 Trên thế giới có hàng ngàn loại trà, nhưng tất cả phải được làm từ một cây duy nhất, đó là cây trà(Camellia sinensis). Nếu không được làm từ loại cây này thì nó không phải là trà, như  chúng ta thường hay gọi là tim sen, hoa cúc, hoa atiso… chỉ do cách pha chế giống như trà. Các loại trà thành phẩm khác nhau bởi hình dáng và thành phần hoá học của lá sau khi chế biến.


Trà


 Chế biến trà gồm 5 bước cơ bản:

- Hái: Bao gồm hái búp, lá và xử lý cơ bản.

- Làm héo: Làm héo và mềm lá.

- Vò: Làm dập vỡ các tế bào và tạo hình cho lá khi thành phẩm

- Oxy hoá: Quá trình cho lá tương tác với oxy, làm thay đổi tính chất lá trà

- Sấy: Định hình lá và làm khô.

 Không phải mọi loại trà đều trải qua tất cả các công đoạn này. Một số loại  trà có thể bỏ bớt một vài bước hoặc lặp đi lặp lại một bước nào đó nhiều lần. Trong đó, quan trọng nhất là quá trình Oxy hoá. Đây chính là thước đo để phân loại các loại trà, hương vị sẽ được định hình chính là từ quá trình này. Dựa vào cấp độ Oxy hoá mà trà được phân ra làm 3 loại chính: trà xanh (không oxy hoá), trà ô long (oxy hoá một phần) và trà đen (oxy hoá hoàn toàn)

Trà Xanh

Hầu hết các loại trà ở Việt Nam đều thuộc nhóm trà xanh, đặc trưng là trà xanh Thái Nguyên, trà tuyết Hà Giang, trà cổ thụ,… 


Trà

 Trà xanh được làm bằng 4 bước: hái búp, làm héo, vò và sấy. Để trà không bị oxy hoá thì ngay từ khi búp được hái xuống, người ta tiến hành làm rất nhanh công đoạn làm héo, và lập tức ngăn chặn quá trình oxy hoá bằng cách xào hoặc hấp. Nhiệt độ cao sẽ làm các enzyme trong lá ngưng hoạt động. Sợi trà xanh được tạo hình bằng cách xoa trên tay, nhấn trên chảo, vò hay lăn, tạo ra rất nhiều hình dạng khác nhau. Trà xanh thường có nước màu xanh hoặc vàng, có mùi cháy hoặc mùi lúa non, vị chát.


Trà Ô Long

 Ô Long là một nhóm trà gồm bất cứ loại trà nào oxi hoá một phần từ  8% đến 80%. Độ oxy hóa được phản ánh qua màu sắc của màu nước từ vàng hổ phách tới nâu đỏ. Đây là loại trà tốn nhiều thời gian nhất để chế biến. Nó sử dụng cả 5 bước cơ bản, trong đó bước vò và oxi hoá được lặp lại nhiều lần. Sau mỗi lần vò, lá lại được nghỉ ngơi để oxi hoá, rồi lại vò, lại nghỉ, lặp lại nhiều lần như thế trong rất nhiều giờ, thậm chí vài ngày.Quá trình này giúp trà có được các lớp hương thơm và vị hết sức phong phú. Hương vị này phức tạp hơn nhiều so với trà xanh. Trà có vị chát rất mềm và mượt, giàu hương vị của hoa cỏ thiên nhiên. Chính vì sự giàu có về hương vị nhưng lại rất mượt mà của Ô Long mà nó trở thành loại trà thích hợp nhất cho người mới uống làm quen.


Trà


 Ngoài Ô Long Cao Sơn rất phổ biến, các bạn cũng có thể tìm thấy vài loại trà Ô Long khác tại Việt Nam là Thiết Quan Âm hoặc Đại Hồng Bào, Đông Phương Mỹ Nhân…

Trà Đen

 Trà Đen cũng sử dụng cả 5 bước cơ bản của quá trình làm trà, nhưng trà được để cho oxy hoá hoàn toàn. Các bước được thực hiện tiếp nối nhau và không lặp lại một bước nào. Chúng được chế biến chỉ trong một ngày. Nước thường có màu nâu sáng tới đỏ đậm. Các loại trà đen thường có hương vị rất mạnh, một số loại khác rất chát.


Trà


 Trà Đen không phổ biến ở Việt Nam, vì thế gần như không có loại trà Đen nào phổ biến như trà Xanh hay trà Ô Long. Tuy nhiên, chắc chắn chúng ta đã từng thưởng thức vị trà Đen qua các sản phẩm trà túi lọc hay trong hương vị trà sữa.

 Hy vọng với bài viết này các bạn đã có thể hiểu và phân biệt được các loại trà một cách dễ dàng nhất. Hãy là người tiêu dùng thông thái cùng đồng hành với các sản phẩm của Light Tea nhé!!


Cà phê từ sự tận tâm

Những loại cà phê ngon nhất thế giới

Cùng tham gia cộng đồng Nghiện Cà Phê để cùng tìm hiểu về các quán cà phê ngon, các loại cà phê chất lượng, các phương pháp pha chế cực đỉnh nha: https://www.facebook.com/groups/caphenguyenchatvietnam


“Light Tea thân mời bạn ghé xem thêm các sản phẩm và chương trình ưu đãi tại đây:

Website: https://lightcoffee.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/lightcoffee.vn

Mọi thắc mắc tư vấn xin vui lòng liên hệ Light Coffee trực tiếp qua chat box hoặc hotline: 1900 633 079.”



Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn