• Gợi ý từ khóa:
  • cà phê bột, cà phê sữa, cacao, matcha,

Khám phá hương vị cà phê arabica nguyên chất

  • đoàn trần thùy linh
  • Tin tức
  • 15/12/2017

Arabica là một trong những loại cà phê phổ biến và được ưa chuộng nhất trên thế giới hiện nay. Cùng chúng tôi khám phá về hương vị cà phê arabica nguyên chất cũng như nét đặc trưng của nó đề biết vì sao nó lại được yêu thích đến vậy trên Thế giới.

ca-phe-arabica-nguyen-chat

Cà phê arabica nguyên chất còn khá mới mẻ với người dùng Việt

Cây cà phê arabica hay ở nước ta còn gọi là cà phê chè, ưa sống ở vùng núi cao trên 1000m. Cây có lá nhỏ, thấp giống cây chè ở Việt nam. Nguồn gốc của giống cà phê này ở từ vùng cao nguyên nhiệt đới Ethiopia, Đông Phi. Nhưng hiện nay Brasil và Colombia lại là những nước xuất khẩu cà phê này lớn nhất thế giới.

Ở nước ta, loại cà phê này chỉ mới du nhập vào chưa lâu. Nước ta có độ cao thấp nên chỉ có một số địa phương ở Lâm đồng là thích hợp trồng giống này. Ở nước ta cà phê arabica chủ yếu gồm 2 giống chính moka và catimor. Và nó chỉ chiếm một diện tích rất nhỏ khoảng 1%. Vì hiệu quả kinh tế cao nên hiện nay nó vấn đang được nghiên cứu và mở rộng diện tích.

ca-phe-arabica-nguyen-chat

Do chi phí trồng trọt và quá trình pha chế đều phức tạp hơn nên giá cà phê arabica nguyên chất đắt hơn các dòng cà phê khác và đắt gấp đôi robusta. Bởi thế nó được xem là đại diện của dòng cà phê cao cấp đang được ưa chuộng hiện nay.

Loại cà phê này được đánh giá cao vì  có hàm lượng caffeine thấp chỉ 1-2 %. Nó được người dân Châu Âu ưa chuộng từ rất lâu. Arabica đã vượt qua những rào cản, định kiến trong nếp sống khắt khe của người phương tây từ xa xưa và ngày càng trở nên thông dụng phổ biến trong xã hội hiện đại. Tuy mới xuất hiện nhưng với những lợi thế nổi trội loại cà phê này đã và đang chiếm được cảm tình của người tiêu dùng.

ca-phe-arabica-nguyen-chat

Hương vị cà phê arabica nguyên chất

Cà phê arabica nguyên chất trước đây có tên là Jassminum arabicum, theo tiếng La tinh nó có nghĩa là hương vị Ả rập. Khác với những dòng cà phê truyền thống ở nước ta thường có màu đen nhánh, đặc quánh và hàm lượng cafein cao. Arabica  có màu nâu cánh gián, vị hơi chua thanh và vị đắng nhẹ hàm lượng cafein thấp và hương vị vô cùng quyến rũ, thanh tao quý phái.

Mùi của arabica là mùi của sirro, của hoa trái quyện với mật ong. Có người còn cho rằng nó cò cả mùi của bánh mì nướng, mùi của cánh đồng bữa trưa hè. Sự quyến rũ ghê gớm của nó đã khiến người Thổ Nhĩ Kỳ đã gọi từ “bữa ăn sáng” là Kahvatli nghĩa là “trước khi uống cà phê”.

ca-phe-arabica-nguyen-chat

Bởi sự quyến rũ đó mà cà phê arabica nguyên chất là nguyên liệu chính của các thương hiệu cà phê nổi tiếng trên thế giới. Thế nhưng do chưa quen với hương vị mới này nhiều người tiêu dùng Việt vẫn có những đánh giá sai lầm về giá trị và hương vị của arabica. Nhiều người cho rằng cà phê chị có vị đắng chứ không phải vị chua. Ở arabica là sự hòa quyện giữa đắng và chua tạo nên sự thanh tao mà những người sành cà phê phải ngây ngất.

Hiện nay ở các thành phố lớn, đa số các quán cà phê pha máy dùng pha trộn arabica và robusta, để giảm bớt vị đắng gắt của robusta, tăng mùi thơm cho lý cà phê, từ đó tạo nét độc đáo cho cà phê quán mình.

Xem thêm:

Cà phê arabica nguyên chất Light coffee

Cà phê nguyên chất có vị gì

Thế nào là cà phê espresso

ca-phe-arabica-nguyen-chat




Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn