• Gợi ý từ khóa:
  • cà phê bột, cà phê sữa, cacao, matcha,

PHÂN LOẠI CÀ PHÊ ROBUSTA THÔNG QUA CÁC LOẠI SÀNG

 Cà phê Robusta là loại cà phê được trồng nhiều ở các tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên, nơi có đất đỏ bazan và đây cũng là loại cà phê chiếm hơn 90% tổng sản lượng của cả nước hàng năm. 


Cà phê Robusta

 Robusta được yêu thích đặc biệt bởi chúng có hương thơm nồng nàn, độ caffeine cao, không chua, ngọt dịu và không quá đắng. Sau khi thu hoạch, cà phê Robusta sẽ được chế biến và phân chia thành nhiều loại khác nhau. Hãy cùng Light Coffee tìm hiểu về cách phân loại cà phê và đặc điểm của mỗi loại là như thế nào nhé! 


Cà phê Robusta được phân loại như thế nào?

 Cũng giống như các giống cà phê khác như Arabica, Culi, Moka,… Robusta cũng được phân loại theo kích thước sàng. Có nghĩa là sau khi chế biến, người ta sẽ phân loại hạt cà phê dựa vào kích thước để được các loại phổ biến như: cà phê sàng 13, sàng 16 hoặc sàng 18.


Cà phê Robusta

 Ngoài kích thước, Robusta còn được phân loại dựa trên những yếu tố như: độ ẩm, tạp chất, tỉ lệ hạt đen vỡ và tỉ lệ hạt trên sàng. Hiện nay, các loại cà phê Robusta không chỉ được cung cấp trên thị trường để đáp ứng, phục vụ cho nhu cầu sử dụng của khách hàng trong nước mà còn được xuất khẩu cho nhiều nhà máy sản xuất cà phê hòa tan trên thế giới. Trong đó, Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê Robusta số 1 thế giới.

 

Đặc điểm của các loại cà phê Robusta

 Như thông tin đã chia sẻ, Robusta được chia thành 3 loại phổ biến là sàng 13, sàng 16 và sàng 18 dựa trên yếu tố kích thước, độ ẩm, tạp chất, tỉ lệ hạt đen vỡ, tỉ lệ hạt trên sàng. Đặc điểm cụ thể của từng loại cà phê đó như sau:


 Đặc điểm cà phê Robusta sàng 13:

- Cà phê nhân Robusta sàng 13 có kích thước lớn hơn lỗ sàng 5 mm.

- Tỷ lệ hạt đen, vỡ tối đa 5%.

- Tỷ lệ tạp chất tối đa 1 %.

- Độ ẩm tối đa 15%.


Cà phê Robusta


 Đặc điểm cà phê Robusta sàng 16:

- Hạt trên sàng có đường kính lỗ sàng 6,3 mm

- Độ ẩm tối đa 15%.

- Tỷ lệ hạt đen, vỡ tối đa 2%.

- Tỷ lệ tạp chất tối đa 0.5 %.


 Đặc điểm cà phê Robusta sàng 18:

- Có đường kính hạt cà phê hay còn được gọi là kích thước lỗ sàng là 7.1 mm.

- Độ ẩm tối đa 12,5% .

- Tỷ lệ hạt đen, vỡ tối đa 2%.

- Tỷ lệ tạp chất tối đa 0.5 %.

- Tối thiểu 90% trên sàng 18 (7.1mm).


 Đối với những nhà sản xuất cà phê, vấn đề về kích cỡ hạt hay hạt sàng là rất quan trọng. Cụ thể, kích cỡ của hạt cà phê nhân sẽ ảnh hưởng đến tính ổn định của cà phê hạt rang. Hạt cà phê nhân càng lớn thì thời gian rang sẽ càng lâu hơn và ngược lại. Ngoài ra, việc phân loại Robusta theo sàng để tránh trường hợp trong một mẻ rang mà có hạt lớn hạt nhỏ, điều này sẽ dẫn đến tình trạng cà phê hạt rang sẽ không đều màu, ảnh hưởng đến hương vị và phẩm chất khi pha và thưởng thức.


Cà phê Robusta

 Trên đây là cách phân loại cà phê Robusta và đặc điểm của các loại phổ biến là 13, 16, 18. Ngoài ra còn loại 20 là cực lớn nhưng chất lượng lại không tốt, nên các sản xuất ít chọn lựa. Việc phân loại hạt cà phê chất lượng thông qua sàng, sẽ giúp bạn nâng cao trải nghiệm thưởng thức cà phê. Hãy cùng Light Coffee thưởng thức ly cà phê ngon của bạn nhé!!


Cà phê từ sự tận tâm

Những loại đắt đỏ nhất của cà phê thế giới

Cùng tham gia cộng đồng Nghiện Cà Phê để cùng tìm hiểu về các quán cà phê ngon, các loại cà phê chất lượng, các phương pháp pha chế cực đỉnh nha: https://www.facebook.com/groups/caphenguyenchatvietnam


“Light Coffee thân mời bạn ghé xem thêm các sản phẩm và chương trình ưu đãi tại đây:

Website: https://lightcoffee.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/lightcoffee.vn

Mọi thắc mắc tư vấn xin vui lòng liên hệ Light Coffee trực tiếp qua chat box hoặc hotline: 1900 633 079.”

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn