• Gợi ý từ khóa:
  • cà phê bột, cà phê sữa, cacao, matcha,

THƯỞNG THỨC VỊ ĐẮNG ĐẶC TRƯNG CỦA CÀ PHÊ ROBUSTA

 Khi nghĩ đến thưởng thức một ly cà phê Robusta chính hiệu, ai cũng nghĩ ngay đến vị đắng. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi tại sao cà phê Robusta lại có vị đắng đặc trưng này không?


cà phê Robusta

 Một ly cà phê ngon là vị phải ngọt và cân bằng. Một chút chua và chắc chắn không cần nhiều đường để có một ly cà phê hoàn hảo. Vậy khi ly cà phê Robusta mang vị đắng nó có còn gọi là ngon? 


Sự hấp dẫn của vị đắng cà phê

 Cà phê mang vị đắng là điều rất bình thường. Trái lại cà phê không có vị đắng thì lại quá chua hoặc quá ngọt. Vị đắng đảm bảo ly cà phê nguyên chất hài hòa và bổ sung cho các hương vị khác của cà phê chẳng hạn chua, chát, ngọn, mặn,...mà không át hẳn. Mọi người hầu hết được phục vụ những thứ cà phê có vị đắng nhiều hơn là chua, điều khiến chúng ta bỏ qua những đặc trưng thực sự cần của một ly cà phê hoàn hảo. Nhưng với cà phê Robusta thì lại mang vị rất đắng, không có một sự cân bằng thích hợp, điều này làm cho giới mộ điệu cà phê luôn đánh giá thấp cà phê Robusta hơn Arabica. Nhưng chúng ta nên nhớ vị đắng phụ thuộc nhận thức mỗi người. Đôi khi đồ ăn hoặc thức uống đắng đối với người này nhưng đối với người khác lại là bình thường, nhiều khi đó còn là sở thích.


cà phê Robusta

Điều gì làm nên vị đắng cà phê?

 Mọi người đều nghĩ lưỡi nhận biết vị ngọt, mặn, chua và đắng tại các vùng riêng biệt. Nhưng thực tế tất cả các phần của lưỡi đều cảm nhận được hương vị. Tế bào vị giác chứa nhiều protein, 35 trong số này tác dụng với các chất trong thực phẩm tạo ra vị đắng.

Vị đắng cà phê Robusta đến từ hợp chất phenolic, phổ biến nhất  là các axit chlorogenic, chiếm tới 8 - 10% khối lượng cà phê nhân.

 Chịu trách nhiệm đặc biệt đối với vị đắng trong cà phê là 2 đồng phân acid chlorogenic: acid 5-caffeoylquinic và di-CGA. Chúng phổ biến trong cà phê nhân xanh. Ngoài ra, caffeine cũng tạo ra vị đắng nhưng là thứ cấp. Thông thường, Acid chlorogenic trong cà phê Robusta sẽ nhiều hơn 2% so với Arabica, Caffeine gần gấp đôi Arabica. Robusta đắng đậm hơn nhiều so với Arabica.


cà phê Robusta

 Ngoài ra, các yếu tố: giống, mức độ trưởng thành, điều kiện môi trường và điều kiện canh tác, cũng là yếu tố quan trọng quyết định thành phần của acid chlorogenic và quyết định quan trọng đến vị đắng trong ly cà phê cuối cùng.

 

Rang có làm tăng vị đắng trong cà phê Robusta?

 Quá trình rang acid chlorogenic bắt đầu bị bẻ gãy, phá vỡ chúng thành axit lactones và phenylindanes chúng mới chính là nguyên nhân chịu trách nhiệm cho vị đắng cà phê thực sự. Lượng phenylindanes gắn bó chặt chẽ với mức độ rang cà phê. Lights Roasts đến Medium sẽ có nhiều axit lactones hơn, cà phê Robusta có vị đắng dễ chịu và duy trì được hương vị vốn có của cà phê. Dark Roasts sẽ có nhiều phenylindanes hơn, đem lại cảm giác vị đắng dai dẳng và gắt hơn.


cà phê Robusta

Những yếu tố khác ảnh hưởng đến vị đắng cà phê

 Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến vị đắng của cà phê Robusta, từ phương pháp pha chiết xuất đến, kích cỡ xay, nhiệt độ nước, thời gian ủ cà phê.

- Đầu tiên phải đảm bảo cỡ cà phê được xay phù hợp với cách pha chế. Nếu kích cỡ xay nhỏ, diện tích tiếp xúc giữa cà phê với nước sôi sẽ lớn chiết xuất ra nhiều hương vị đắng hơn.


cà phê Robusta

- Tiếp theo kiểm tra nhiệt độ nước pha chế. Nước càng nóng, các hợp chất mùi thơm lẫn vị đắng được chiết xuất hiệu quả hơn.

- Cuối cùng là thời gian ủ: nếu muốn cà phê có vị đắng, bạn có thể ủ cà phê đó lâu hơn.


 Đó là những điều thú vị làm nên vị đắng đặc trưng của ly cà phê Robusta. Còn bạn, bạn có yêu thích vị đắng này này không, hãy cùng chia sẻ với Light Coffee nhé!


Cà phê từ sự tận tâm

Những loại đắt đỏ nhất của cà phê thế giới

Cùng tham gia cộng đồng Nghiện Cà Phê để cùng tìm hiểu về các quán cà phê ngon, các loại cà phê chất lượng, các phương pháp pha chế cực đỉnh nha: https://www.facebook.com/groups/caphenguyenchatvietnam


“Light Coffee thân mời bạn ghé xem thêm các sản phẩm và chương trình ưu đãi tại đây:

Website: https://lightcoffee.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/lightcoffee.vn

Mọi thắc mắc tư vấn xin vui lòng liên hệ Light Coffee trực tiếp qua chat box hoặc hotline: 1900 633 079.”

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn