- 21 đường số 6, KDC GreenLife 13C, xã Phong Phú, Bình Chánh, HcM
- sales@lightcoffee.vn
- 0942 640 912
Cà phê nguyên chất là gì và làm thế nào để phân biệt được cà phê nguyên chất? Chúng ta vẫn thường nghe thấy các sản phẩm cà phê luôn quảng cáo bán “cà phê nguyên chất” nhưng cà phê như thế nào mới thực sự là cà phê nguyên chất thì không phải ai cũng tỏ tường, nhất là khi cà phê đã ở dạng bột.
Có một sự thật gây lo lắng cho người tiêu dùng là một phần không nhỏ các sản phẩm cà phê trên thị trường không nguyên chất nhưng lại được “phù phép” để trông có vẻ như là một sản phẩm cà phê nguyên chất thực sự. Vì vậy mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn một vài kinh nghiệm về cà phê nguyên chất và cách phân biệt cà phê nguyên chất trong bài viết này.
Cà phê nguyên chất là gì?
Cà phê nguyên chất là sản phẩm được chế biến từ nguyên liệu 100% là hạt cà phê theo một quy trình và công nghệ chế biến sạch. Điều này có nghĩa là toàn bộ quy trình từ khi trồng, chăm sóc, thu hái, chế biến đến bảo quản đều phải đảm bảo theo tiêu chuẩn. Cà phê nguyên chất không pha độn, không chất bảo quản, không phẩm màu công nghiệp, không phụ gia, không tạp chất, không sử dụng hóa chất và tinh mùi cà phê và đặc biệt là không nguy hại cho sức khỏe.
Vậy làm thế nào để phân biệt được cà phê nguyên chất?
Bạn đã biết “cà phê nguyên chất là gì?” vậy thì vấn đề tiếp theo cần giải quyết chính là làm cách nào để biết đâu là cà phê nguyên chất và đâu là cà phê có lẫn tạp chất. Với những người dày dạn kinh nghiệm trong nghề, thì để phân biệt được cà phê nguyên chất cần dựa vào rất nhiều yếu tố.
Khối lượng cà phê
Yếu tố đầu tiên giúp phân biệt cà phê có nguyên chất hay không là dựa vào tỉ lệ giữa khối lượng và thể tích của cà phê. Do hạt cà phê có khối lượng riêng nhỏ hơn các loại hạt ngũ cốc khác, nên nếu là bột cà phê nguyên chất thì bao giờ thể tích của nó cũng sẽ lớn hơn những loại bột khác khi cùng khối lượng. Khi kiểm tra bột sẽ thấy bột cà phê nguyên chất sẽ có độ tơi xốp trong khi bột cà phê pha tạp thì độ ẩm cao hơn và dễ bị vón cục.
Phân biệt dựa trên màu sắc và mùi vị
Đánh giá màu sắc và mùi của bột cà phê cũng là cách để phân biệt bột cà phê nguyên chất hay không. Bột cà phê nguyên chất khi được rang với nhiệt độ và thời gian thích hợp thì sẽ có màu nâu đậm và có mùi thơm dịu nhẹ. Lưu ý, mùi của cà phê nguyên chất hoàn toàn không giống với mùi thơm gắt và đậm đặc của bột cà phê pha tạp và đã sử dụng thêm phụ gia tạo mùi.
Cần mua cà phê hạt nguyên chất
Cách phân biệt cà phê nguyên chất bằng cách thử pha
Cà phê nguyên chất khi pha cũng sẽ có sự khác biệt so với cà phê có lẫn tạp chất. - Cà phê nguyên chất là gì? - Độ nở của cà phê khá nhiều nên khi pha sẽ dễ dàng nhận thấy thể tích cà phê trong dụng cụ pha tăng lên và có hiện tượng tạo bọt. Bọt cà phê có màu nâu, lớp bọt mịn và trông dày hơn lớp bọt của cà phê pha tạp, tuy nhiên bọt rất nhanh tan.
Nước cà phê nguyên chất có màu nâu cánh dán đến nâu đậm, khi cho đá vào sẽ có một màu nâu rất trong và đẹp. Và một ly cà phê nguyên chất thượng hạng sẽ có vị chua thanh quyến rũ hòa quyện tinh tế với vị đắng tự nhiên, hoàn toàn không thể lẫn với hương vị nào khác.
Vậy thì bạn đã biết cà phê nguyên chất là gì và cách phân biệt như thế nào rồi đúng không. Để biết thêm nhiều thông tin bổ ích về cà phê nguyên chất hãy tham khảo những bài viết khác của chúng tôi nhé.