• Gợi ý từ khóa:
  • cà phê bột, cà phê sữa, cacao, matcha,

CÀ PHÊ ROBUSTA - NIỀM TỰ HÀO CỦA NGƯỜI VIỆT

 Việt Nam là đất nước xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới. Không chỉ sản lượng nhiều mà cà phê Robusta trồng ở các vùng đất Việt Nam có hương vị rất đặc trưng, rất riêng. 


cà phê robusta
 Mặt khác, cà phê Robusta là dòng cà phê được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất ở Việt Nam. Cà phê Robusta có những đặc điểm về thực vật học, mùi vị, giá thành rất đặc trưng với thị trường nước ta. Vậy đặc trưng của cây cà phê Robusta ở Việt Nam thế nào? Hãy cùng Light Coffee tìm hiểu trong bài viết nhé!


Đặc trưng cà phê Robusta

 Cùng với Arabica, Cà phê Robusta là dòng cà phê trồng phổ biến ở nước ta, nhất là khu vực vùng cao Tây Nguyên. Robusta cũng là giống cà phê xuất khẩu mũi nhọn của nước ta, đưa Việt Nam là quốc gia xuất khẩu cà phê đứng thứ hai thế giới, trong đó đứng đầu thế giới là sản lượng cà phê  Robusta. Có thể thấy, ở Việt Nam, dòng Robusta là phổ biến nhất và được nhiều khách hàng trong nước yêu thích nhất.


cà phê robusta

Nguồn gốc và đặc điểm phân bố

 Cà phê Robusta được phát hiện đầu tiên ở khu vực Congo – nước Bỉ từ những năm 1800. Mặc dù phát hiện và đưa vào khu vực Đông Nam Á muộn, khoảng năm 1900 nhưng Robusta đã nhanh chóng được trồng phổ biến và đạt sản lượng cao. Tới nay, sản lượng Robusta chiếm khoảng 30 – 40% tổng sản lượng cà phê trên thế giới và được trồng phổ biến tại khu vực Đông Nam Á, Trung và Tây Phi, Trung và Nam Mỹ.


cà phê robusta

 Cây Robusta là dạng cây bụi kích thước lớn, độ cao khoảng 10m, phát triển tốt ở độ cao khoảng 0 – 800m so với mặt nước biển. Do đó, loại cây này rất phù hợp với điều kiện địa hình và khí hậu Việt Nam. So với các giống cà phê khác, Robusta có khả năng chống các loại sâu bệnh rất tốt, năng suất cao, dễ chăm sóc. Tuy nhiên, Robusta có đặc điểm là chịu hạn, chịu lạnh kém, sản lượng không ổn định.

Đặc trưng về hương vị của cà phê Robusta

 Hương vị của cà phê Robusta rất đặc trưng so với các dòng cà phê khác, nhất là so với Arabica thì có vị chát, đắng đậm, độ chua khá cao. Hơn nữa, do hạt Robusta thường được chế biến khô nên vị đắng chát càng đậm. Vì những đặc tính này mà nhiều người tiêu dùng đánh giá  Robusta kém cạnh hơn so với Arabica. Dù vậy, không phải bất cứ giống Arabica nào cũng vượt trội hơn so với Robusta, đây là nhiều điều người tiêu dùng chưa hiểu rõ và sự so sánh giữa 2 dòng cà phê Arabica và Robosta cũng không hoàn toàn chính xác.


cà phê robusta

 Hàm lượng Caffeine có trong Robusta (khoảng 2 - 2,5%) cao hơn gần gấp đôi so với Arabica (khoảng 1,1 – 1,5%) nên nhiều người uống vẫn thích cà phê Robusta hơn vì đậm vị hơn. Do có lượng caffeine thấp khiến vị cà phê không quá gắt, hậu vị đặc biệt, hương thơm đặc trưng quyến rũ nên cà phê Arabica thường được nữ giới yêu thích. Trong khi đó, Robusta lại được nam giới chuộng hơn vì hàm lượng Caffeine cao, vị đắng, chát, chua mạnh mẽ đặc trưng. 

 Do mỗi loại cà phê đều có đặc trưng riêng, ưu điểm và hương vị khá trái ngược nên nhiều người dùng lại thích kết hợp hương vị của cả 2 dòng cà phê này, tạo nên các sản phẩm cà phê mới rất đặc biệt, phù hợp với yêu cầu đa dạng của người tiêu dùng. Cũng vì thế mà nhiều người lại thích mix vị Arabica với 10%  Robusta để tăng độ đậm vị và dễ tạo lớp Crema.


 Hãy cùng Light Coffee thưởng thức hương vị cà phê robusta chất lượng nhé!!


Cà phê từ sự tận tâm

Những loại đắt đỏ nhất của cà phê thế giới

Cùng tham gia cộng đồng Nghiện Cà Phê để cùng tìm hiểu về các quán cà phê ngon, các loại cà phê chất lượng, các phương pháp pha chế cực đỉnh nha: https://www.facebook.com/groups/caphenguyenchatvietnam


“Light Coffee thân mời bạn ghé xem thêm các sản phẩm và chương trình ưu đãi tại đây:

Website: https://lightcoffee.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/lightcoffee.vn

Mọi thắc mắc tư vấn xin vui lòng liên hệ Light Coffee trực tiếp qua chat box hoặc hotline: 1900 633 079.”


Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn