• Gợi ý từ khóa:
  • cà phê bột, cà phê sữa, cacao, matcha,

ĐA DẠNG NHỮNG DỤNG CỤ PHA CHẾ CÀ PHÊ ESPRESSO

 Giới mộ điệu cà phê luôn khẳng định, những ly cà phê Espresso chiết suất bằng dụng cụ pha chế áp suất luôn là những ly cà phê ngon, chuẩn nhất. Vậy điều gì đã làm nên vị ngon này? 


dụng cụ pha chế


 Khi nhắc tới áp suất thì một loại cà phê rất nổi tiếng, được nhiều người biết đến với tên gọi “Espresso”. Bản chất của cà phê Espresso là sử dụng áp suất của hơi nước bị ép để đẩy nước xuyên qua cà phê nên phương pháp này có thể lấy được trọn vẹn tinh túy của cà phê. Nhắc đến espresso người ta sẽ nghĩ ngay đến máy pha cà phê áp suất nhưng thật sự có rất nhiều dụng cụ pha chế giúp pha espresso một cách dễ dàng. Hãy cùng Light Coffee tìm hiểu thêm về những dụng cụ pha chế này nhé!

 

Máy pha cà phê Espresso

 Phiên bản máy pha cà phê nguyên bản đầu tiên được ra mắt ở Ý vào năm 1884, nhưng không được đánh giá cao. Mãi đến năm 1906, với tên gọi máy pha Pavoni, mới được xem là phiên bản máy pha cà phê hoàn thiện nhất lúc bấy giờ, đã làm nên một cuộc cách mạng về cà phê toàn Châu Âu. 


dụng cụ pha chế


 Để có một ly cà phê espresso mạnh mẽ, bột cà phê sẽ được xay mịn và đặt vào một tay chứa kim loại có cán cầm. Tay chứa cà phê này có những lỗ nhỏ li ti giúp chất lỏng có thể chảy qua nhưng vẫn ngăn được bột cà phê. Bột cà phê ở trong tay chứa được ép đều bằng tay, trước khi được lắp chặt vào máy pha espresso và quá trình chiết xuất bắt đầu. Máy sẽ bơm nước ở gần nhiệt độ sôi chảy qua bột cà phê từ bình chứa bên trong nén chặt, cà phê sau đó sẽ nhỏ giọt và chảy xuống ly bên dưới.Ngày nay, máy pha cà phê tự động đã trở thành dụng cụ pha chế phổ biến nhất thế giới, là biểu tượng của giới pha chế, bởi thao tác dễ dàng, hương vị cà phê chuẩn nhất so với những dụng cụ pha chế khác.


Moka Pot

 Nếu bạn thích espresso, nhưng bạn không có nhiều tiền để đủ chi trả cho một chiếc máy pha cà phê đắt đỏ, thì đây sẽ là một dụng cụ pha chế giúp bạn thực hiện điều đó dễ dàng. Lần đầu tiên được cấp bằng sáng chế tại Ý bởi hai kỹ sư tên là Luigi de Ponti và Alfonso Bialetti vào năm 1933. Hầu hết các gia đình ở Ý đều có ấm đun Moka trong nhà để sử dụng hoặc trưng bày. Sự phổ biến của Moka Pot và sự đơn giản trong cách sử dụng khiến nó trở thành một biểu tượng của cà phê của nước Ý.


dụng cụ pha chế

 Nguyên lý hoạt động của Moka Pot hết sức đơn giản, nước sẽ được đổ vào trong bình đựng dưới. Sau đó, bột cà phê xay mịn sẽ được nén nhẹ vào trong khay đựng. Việc còn lại là bật bếp đun ấm. Hơi nước sẽ bị nén lại trong bình chứa và thẩm thấu qua lớp bột cà phê.


Aeropress

 Aeropress là dụng cụ pha chế cà phê còn khá mới nên nó chưa phổ biến với đa số người dùng cà phê ở Việt Nam. Được phát minh vào năm 2005 bởi Alan Adler, đây là một dụng cụ rẻ, bền và rất tiện lợi mà rất nhiều chuyên gia cà phê mang theo khi họ du lịch vòng quanh thế giới. 


dụng cụ pha chế

 Nguyên lý của Aeropress là bột cà phê sau khi được ủ, chúng ta sẽ dùng piston ấn để nước sôi đi xuyên qua lớp bột cà phê. Với phương pháp nén áp suất thủ công này nó có thể vừa đủ tạo ra được một ly espresso, nhưng lực ép từ tay khó có thể tạo ra được áp suất như máy được, nên gần như sẽ khó có thể tạo ra lớp bọt crema.


Dụng cụ pha chế Espresso bằng tay

 Với dụng cụ pha Espresso, bạn có thể uống cà phê ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào và bạn có thể mang đi bất cứ nơi nào bạn muốn. Thậm chí, những dụng cụ pha espresso bằng tay ngày nay có áp suất nén ngang bằng với máy nên có thể tạo nên ly cà phê espresso ngon tuyệt và một lớp crema đặc trưng.


dụng cụ pha chế

Syphon

 Trong lĩnh vực pha chế, có rất nhiều dụng cụ pha chế cà phê được tạo ra, nhưng nói về sự độc đáo thì không thể không kể đến Syphon. Syphon cà phê hay còn gọi là bình pha cà phê chân không, có nguyên lý hoạt động rất đơn giản. Nước được làm sôi ở bình dưới cho đến khi áp suất hơi nước trong bình thấp hơn áp suất không khí hay có thể hiểu là sự co giãn của không khí dẫn đến sự thay đổi về áp suất, khiến cho nước trong bình dưới bị đẩy lên bình trên chứa bột cà phê. Sau đó, tắt nguồn nhiệt làm sôi, cà phê sẽ được chiết xuất từ bình trên xuống lại bình dưới.  


dụng cụ pha chế

 Dụng cụ pha chế Syphon cho phép bạn theo dõi hầu như mọi biến đổi của cà phê như nhiệt độ, thời gian, kích cỡ bột cà phê và độ đậm nhạt. Điều này sẽ rất thú vị với những ai yêu thích pha chế cà phê và tận hưởng cảm giác chờ đợi ly cà phê espresso. 


 Qua bài viết này, tin rằng chúng ta đã có thêm những thông tin bổ ích về những dụng cụ pha chế espresso. Hãy cùng Light Coffee pha cho mình những ly cà phê Espresso ngon nhất nhé!!


Cà phê từ sự tận tâm

Những loại cà phê ngon nhất thế giới

Cùng tham gia cộng đồng Nghiện Cà Phê để cùng tìm hiểu về các quán cà phê ngon, các loại cà phê chất lượng, các phương pháp pha chế cực đỉnh nha: https://www.facebook.com/groups/caphenguyenchatvietnam


“Light Coffee thân mời bạn ghé xem thêm các sản phẩm và chương trình ưu đãi tại đây:

Website: https://lightcoffee.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/lightcoffee.vn

Mọi thắc mắc tư vấn xin vui lòng liên hệ Light Coffee trực tiếp qua chat box hoặc hotline: 1900 633 079.”


Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn