• Gợi ý từ khóa:
  • cà phê bột, cà phê sữa, cacao, matcha,

KHÁM PHÁ QUY TRÌNH CHẾ BIẾN BỘT CACAO NGUYÊN CHẤT

 Như chúng ta đều biết bột cacao nguyên chất có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng thiết yếu và những lợi ích sức khỏe đã được khoa học chứng minh tốt nhất cho cơ thể chúng ta.


Bột cacao nguyên chất

 Nhưng để có được những sản phẩm bột cacao nguyên chất này không chỉ đơn giản chỉ là lấy hạt cacao đem phơi mà nó còn có cả một quy trình cầu kỳ, tỉ mỉ. Để hiểu rõ hơn về quy trình chế biến bột cacao nguyên chất như thế nào, hãy cùng Light Cacao tìm hiểu nhé!


Công đoạn thu hoạch

Trong thời gian thu hoạch, do cây quá cao và mảnh dẻ nên không thể trèo lên hái được, do vậy những người công nhân phải trang bị một con dao với tay cầm dài để cắt quả từ những cành cao nhất mà không làm xây xước vỏ cây. Còn ở những cành thấp thì người ta chỉ cần một con dao ngắn và khá to. Dùng dao chặt một vài nhát thật mạnh là có thể bổ đôi quả cacao ra và sau đó những người công nhân có thể xúc múi ra và bỏ đi vỏ quả. Rất nhanh sau khi người ta bổ những quả cacao ra, màu của hạt nhanh chóng chuyển từ màu ngà sang màu tím sẫm.


Bột cacao nguyên chất

Công đoạn lên men 

 Lên men là quá trình quan trọng đầu tiên trong việc nâng cao chất lượng bột cacao nguyên chất. Những hạt cacao với phần thịt quả còn tươi bám vào được bỏ vào hộp hay những cái giỏ để lên men trong vòng 2 - 9 ngày, tuỳ thuộc vào độ ẩm. Vi khuẩn và men có trong không khí phân huỷ phần thịt quả tạo ra acid acetic và rồi trở thành rượu. Màu của chúng chuyển từ tím sang nâu và bắt đầu có mùi chocolate. Mùi hương tăng còn độ đắng thì giảm và hạt chuyển sang màu nâu đỏ sẫm. Lúc này những hạt cacao đã sẵn sàng cho quá trình tiếp theo. 


Bột cacao nguyên chất

Công đoạn làm khô 

 Việc làm khô hạt cacao giúp cho hương vị của bột cacao nguyên chất đậm đà hơn do làm mất đi lượng nước trong nó. Hạt cacao thường được xếp lên khay phơi nắng hay sấy bằng lửa nhỏ, hoặc bằng những ống thổi khí nóng trong phòng kín. Chúng được đảo liên tục để đảm bảo độ khô đồng đều. Quá trình này thường mất khoảng 10 tới 20 ngày, và sau đó hạt sẽ được phân loại theo kích cỡ to nhỏ khác nhau, hạt càng to càng đắt. Rồi chúng được đóng vào trong những bao lớn, đề tên những trang trại trồng rồi được chuyển tới các nhà máy sản xuất chocolate ở khắp thế giới.


Bột cacao nguyên chất

Công đoạn rang hạt 

 Quá trình rang làm tăng cả mùi vị cũng như hương thơm của bột cacao nguyên chất, làm hạt cacao sẫm màu hơn cũng như làm khô vỏ hạt. Việc rang làm khô hạt cacao và sau đó người ta có thể xay và sàng lọc chúng. Nhiệt độ để rang hạt là một điều vô cùng quan trọng, đòi hỏi phải theo dõi khắt khe bởi lẽ, nếu rang quá nóng sẽ làm hỏng hương vị tự nhiên và làm chúng trở nên quá đắng, còn nếu rang chưa đủ độ sẽ làm chúng không tiết được hết hết hương thơm cũng như vị đắng tự nhiên của mình. Nhiệt độ trong suốt quá trình rang phải được tính toán sao cho phù hợp với từng loại hạt riêng biệt. Những loại hạt cacao nhẹ phải được rang ở nhiệt độ thấp hơn những hạt to và nặng. Hạt dùng để cho ra thành phẩm là bột cacao nguyên chất phải rang ở nhiệt độ thấp hơn hạt sẽ dùng để làm chocolate. Thời gian cho công đoạn này thường từ nửa giờ đến khoảng 2 giờ.


Bột cacao nguyên chất

Công đoạn xay hạt

 Quá trình xay và sàng hạt làm vỡ hạt, loại bỏ đi phần vỏ vốn nhẹ hơn hạt rất nhiều. Sau đó hạt cacao được xay nhỏ ra thành bột. Lượng chất béo chứa trong bơ cacao, bị chảy lỏng và bột cacao lúc này bị quyện lại thành một khối có màu nâu sẫm gọi là “chocolate liquor”. Lúc này, chocolate liquor đã có thể sử dụng để làm thành bột cacao hay chocolate. Chocolate liquor được ép lấy chất lỏng và phần còn lại được làm lạnh và tán thành bột, đây chính bột cacao nguyên chất mà chúng ta thường dùng.


Bột cacao nguyên chất
 Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể hiểu thêm về quá trình làm nên các sản phẩm bột cacao nguyên chất. Và hãy cùng Light Cacao thưởng thức hương vị đặc biệt này nhé!


Cà phê từ sự tận tâm

Những loại cà phê ngon nhất thế giới

Cùng tham gia cộng đồng Nghiện Cà Phê để cùng tìm hiểu về các quán cà phê ngon, các loại cà phê chất lượng, các phương pháp pha chế cực đỉnh nha: https://www.facebook.com/groups/caphenguyenchatvietnam


“Light Cacao thân mời bạn ghé xem thêm các sản phẩm và chương trình ưu đãi tại đây:

Website: https://lightcoffee.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/lightcoffee.vn

Mọi thắc mắc tư vấn xin vui lòng liên hệ Light Cacao trực tiếp qua chat box hoặc hotline: 1900 633 079.”

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn