• Gợi ý từ khóa:
  • cà phê bột, cà phê sữa, cacao, matcha,

TRÀ Ô LONG VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN TỪNG CHƯA BIẾT

 Với lịch sử phát triển hơn 1000 năm, trà Ô Long được mệnh danh là vua của các loại trà, là một trong những tinh hoa của nền ẩm thực Á Đông mà không ai có thể bỏ qua được.


trà


 Trong tiếng Trung, tên bính âm của loại trà này là wulong, được hiểu là rồng đen do thuở sơ khai lá trà nhìn giống như những con rồng màu đen, tên phiên âm là oolong dần trở thành cách đánh vần phổ biến nhất ở phương Tây và ở Việt Nam thì gọi là trà Ô Long.


Nguồn gốc trà Ô Long

 Trà Ô Long có nguồn gốc từ Phúc Kiến - Trung Quốc, được du nhập sang Đài Loan và phát triển cực thịnh tại đây trước khi giống cây trồng này chính thức được đưa về Việt Nam, trồng thành công ở vùng đất Lâm Đồng và một số tỉnh miền núi phía Bắc nước ta.

 Có nhiều giai thoại ly kỳ về nguồn gốc, cũng như tên gọi của Ô Long ở Trung Quốc, nhưng nhiều người lý giải là ngày xưa là trà để dài và có màu đen như những con rồng đen đang uống lượng, nhưng quá trình vận chuyển làm gãy lá trà nên người ta với vò lá trà thành viên nhỏ như hình dáng ngày hôm nay.


Trà


 Lá Ô Long được bán oxy hóa, có nghĩa là trong quá trình sản xuất, quá trình oxy hóa được bắt đầu, kiểm soát và dừng lại ở một số thời điểm trước khi lá được coi là oxy hóa hoàn toàn. Đây là lý do tại sao bạn sẽ thường nghe thấy Ô Long được mô tả là ở giữa trà xanh và trà đen. Tuy nhiên, quá trình oxy hóa này còn phức tạp hơn bạn nghĩ. Một bước khác biệt trong quá trình chế biến trà Ô Long truyền thống là bước bầm trà (còn gọi là lắc hoặc rung chuyển lá trà. Lá bị lắc, cuộn nhẹ hoặc xẹp xuống cho đến khi các cạnh bị bầm. Vết bầm này gây tổn thương lớp tế bào và bắt đầu quá trình oxy hóa. Bầm tím như một bước xử lý là một quá trình lặp đi lặp lại trong đó các lá bị bầm tím dẫn đến héo và oxy hóa từ từ. Quá trình xảy ra lặp đi lặp lại cho đến khi chúng đạt đến mức oxy hóa mong muốn. Các lá trà sau đó được sấy diệt men để ngăn chặn quá trình oxy hóa và được định hình, cuối cùng là sấy khô. 


Trà


 Ô Long là loại trà giàu hương vị, được sử dụng nhiều trong các cuộc giao tiếp và thưởng lãm.


Công dụng của trà Ô Long

 Ngoài sử dụng như là một loại nước giải khát phổ biến, trà Ô Long còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe ngoài mong đợi từ những dược chất đặc biệt trong những búp trà:

- Trà Ô Long được đánh giá cao ở khả năng giúp cơ thể hạn chế hấp thu chất béo khi ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, do đó hỗ trợ hiệu quả cho giảm cân. 

- Theanine là loại acid đặc biệt chịu trách nhiệm tạo ra “vị ngon” cho trà, có tác dụng tạo cảm giác ngon miệng, giúp tăng cường khẩu vị. Chất thơm trong trà giúp sảng khoái tinh thần, tác dụng giảm stress.

- Lượng caffeine ở trà tan trong nước nóng tạo nên hương thơm và giảm vị đắng. Có tác dụng dược lý giúp tỉnh táo, tăng hoạt động của tim, ngăn chặn sự đông máu và lợi tiểu. Khác với caffeine của cà phê, caffeine của trà không cản trở hấp thu canxi vào cơ thể.

-Tanin chiếm 26-28% trong lá chè olong là một chất sát khuẩn mạnh, có khả năng chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn chặn các nguy cơ ung thư.

- Vitamin C đặc biệt có trong trà Ô Long giúp tăng cường sức đề kháng, ngừa cảm cúm. Vitamin E làm chậm quá trình lão hóa, cải thiện làn da.

- Polysaccharides đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng đường huyết, ngăn ngừa bệnh  tiểu đường.

- Fluoride và catechin cũng có tác dụng giúp ngừa sâu răng, hơi thở hôi, bảo vệ sức khỏe răng miệng.


Pha trà Ô Long để có hương vị tuyệt hảo nhất

Giống như những loại trà khác, để pha được những ấm trà ngon cần lưu ý 3 vấn đề quan trọng là  nhiệt độ nước pha trà, lượng trà và thời gian hãm trà.

- Nên chọn các loại nước tinh khiết, nước suối, nước giếng; các loại nước không có mùi và các thành phần kim loại nặng để làm ảnh hưởng đến hương vị trà). Nhiệt độ nước thích hợp cho các loại ô long nằm trong khoảng từ 90-96 độ C, cụ thể nên xem kỹ trong phần hướng dẫn sử dụng hoặc tư vấn của nhân viên bán hàng.

- Lượng trà cần thiết trung bình khoảng 1gr cho 20ml nước, điều chỉnh lượng trà tùy khẩu vị sau vài lần thử.

- Thời gian hãm trà không nên quá lâu, trà bị đắng và mất hương, nên dùng ấm trà nhỏ và thời gian hãm trà ngắn để hương vị trà được tối ưu, màu nước được đẹp mắt.

Pha trà đúng cách để có được ấm trà ngon.


trà

 Cách pha trà như sau: Dùng nước sôi để tráng nhanh búp trà, đổ nước vào hãm trong vòng 1 phút là rót ra thưởng thức, có thể châm thêm nhiều lần nước để thưởng thức thêm vị.

 Với bài viết này, Light Tea hy vọng sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích về loại trà Ô Long nổi tiếng. Hãy cùng Light Tea nhâm nhi tách trà ngon của bạn nhé!!


Trà


Cà phê tự sự tận tâm

Những loại cà phê ngon nhất thế giới


“Light Tea thân mời bạn ghé xem thêm các sản phẩm và chương trình ưu đãi tại đây:

Website: https://lightcoffee.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/lightcoffee.vn

Mọi thắc mắc tư vấn xin vui lòng liên hệ Light Coffee trực tiếp qua chat box hoặc hotline: 1900 633 079.”


Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn