• Gợi ý từ khóa:
  • cà phê bột, cà phê sữa, cacao, matcha,

TRÀ VÀ CÀ PHÊ - BẠN CHỌN ĐIỀU GÌ CHO SỨC KHỎE

 Trà và cà phê là hai loại thức uống mà chúng ta dùng mỗi ngày, bởi nhu cầu giải khát cũng như giúp tỉnh táo tập trung làm việc, nhưng nếu bạn chọn một trong hai, bạn sẽ chọn gì?


Trà
 Như chúng ta đã biết, mức độ phổ biến của trà và cà phê trên thế giới chỉ đứng sau nước lọc. Từ đó thấy được nhu cầu thiết yếu của hai loại thức uống này trong đời sống con người. Ngoài ra, trà và cà phê đều cung cấp một số hoạt chất có lợi sức khỏe, nhưng nếu phải lựa chọn một, đâu là sẽ là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe bạn? Hãy cùng Light Tea đi tìm câu trả lời này nhé!!


Hàm lượng caffeine

 Nghiên cứu cho thấy rằng caffeine là loại chất kích thích được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Loại chất này có mặt trong nhiều loại đồ uống phổ biến, bao gồm cà phê và trà, được biết đến với cả tác dụng có lợi và cả có hại cho sức khỏe con người. Mặc dù hàm lượng caffeine có trong trà và cà phê có thể thay đổi tùy thuộc vào thời gian pha chế, kích cỡ khẩu phần hoặc phương pháp pha chế. Nhưng cà phê thường có chứa gấp đôi lượng caffeine so với một khẩu phần trà tương tự, một ly cà phê 240ml chứa trung bình 95mg cafein, so với 47mg trong cùng một khẩu phần trà.  Lượng caffeine được coi là an toàn cho hoạt động tiêu dùng của con người là 400mg mỗi ngày.


 Tiêu thụ caffeine từ trà và cà phê, có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính, cải thiện tâm trạng giúp tinh thần minh mẫn. Caffeine hoạt động như một chất kích thích mạnh mẽ cho hệ thần kinh trung ương, đó là lý do tại sao trà và cà phê này được coi là thức uống để tăng cường hiệu suất trong thể thao, cũng như giúp cải thiện sự tỉnh táo của sức khỏe tinh thần từ đó nâng hiệu suất trong công việc. Ngoài ra, tiêu thụ một lượng caffeine từ trà và cà phê vừa phải có tác dụng chống lại chứng mất trí, bệnh Alzheimer, hội chứng chuyển hóa, bệnh tiểu đường và bệnh gan nhiễm mỡ.


Trà

Chất chống oxy hóa

 Chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ cơ thể để chống lại các tổn thương gây ra từ gốc tự do và cũng có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của một số bệnh mãn tính. Cả trà và cà phê đều chứa chất chống oxy hóa, chủ yếu là polyphenol, góp phần tạo nên hương vị đặc trưng và tăng cường sức khỏe. Nhiều nhóm polyphenol như theaflavins, thearubigins và catechin là những chất chính trong trà, trong khi cà phê rất giàu flavonoid và acid chlorogenic.

 Chất chống oxy hóa trong trà và cà phê giúp chống lại các tế bào ung thư. Ngoài ra, các polyphenol có liên quan đến việc giảm tỷ lệ bệnh tim, hỗ trợ sức khỏe của tim thông qua cơ chế bảo vệ mạch máu.


Trà

Tăng cường năng lượng

 Chất caffeine trong cà phê giúp tăng cường mức năng lượng của cơ thể, từ đó hỗ trợ khả năng tỉnh táo và giảm mệt mỏi bằng cách tăng mức độ dopamine và hạn chế adenosine.

 Dopamine là hợp chất hóa học được cho là lý do chính gây nghiện trong cà phê, hợp chất này làm tăng nhịp tim, ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh và não bộ. Ngược lại, adenosine có tác dụng thúc đẩy giấc ngủ. Do đó, sử dụng, caffeine giúp hạn chế adenosine và giảm cảm giác mệt mỏi.


 Mặc dù trà có lượng caffeine thấp hơn nhưng nó lại giàu L-theanine, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ góp phần kích thích não bộ. Không giống như caffeine, L-theanine trong trà có thể cung cấp các tác dụng chống căng thẳng bằng cách tăng sóng não alpha, giúp cơ thể bình tĩnh và thư giãn. Điều này ngược lại với tác dụng kích thích của caffeine trong cà phê, uống trà có thể mang lại cho cơ thể trạng thái tinh thần thoải mái nhưng tỉnh táo mà không cảm thấy buồn ngủ.


Hiệu quả giảm cân

 Do nồng độ caffeine cao, cà phê có thể giúp hỗ trợ quá trình giảm cân. Caffeine có thể làm tăng số lượng calo bị đốt cháy từ 3 - 13% và duy trì hiệu quả này trong 3 giờ sau khi uống. Cà phê cũng có đặc tính đốt cháy chất béo bằng cách ức chế sản xuất tế bào mỡ. Một số nghiên cứu đã cho thấy tác dụng này có được bởi hàm lượng axit chlorogenic trong cà phê.


Mặt khác, các polyphenol có trong trà như theaflavin cũng có thể góp phần giảm cân. Theaflavin ức chế lipase tụy, một loại enzyme đóng vai trò chính trong chuyển hóa chất béo. 


Trà hay cà phê tốt hơn?

Trà và cà phê được biết đến với nhiều tác dụng phụ, chẳng hạn như suy tim, tăng nhịp tim và huyết áp cao, nhưng nếu tiêu thụ lượng vừa phải sẽ tuyệt đối an toàn đối với cơ thể. Mặc dù thành phần chống oxy hóa của trà và cà phê khác nhau, nhưng cả hai đều có các hợp chất quan trọng có thể bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh khác nhau, bao gồm bệnh tim và một số dạng ung thư. Cà phê còn có khả năng chống lại bệnh Parkinson, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và xơ gan. Mặt khác, trà có thể bảo vệ chống sâu răng, sỏi thận và viêm khớp.


Trà

 Cà phê có hàm lượng caffeine cao hơn trà, có thể tốt cho những người tìm kiếm một giải pháp tăng cường năng lượng tức thời. Tuy nhiên, loại thức uống này cũng có thể gây lo lắng, suy giảm giấc ngủ và lâu dài có thể dẫn đến sự phụ thuộc hoặc gây nghiện. Nếu bạn là người nhạy cảm với caffeine, trà có thể là lựa chọn tốt thay thế cho cà phê. Trà có chứa L-theanine, một loại acid amin có đặc tính làm dịu hệ thần kinh, giúp thư giãn trong khi vẫn giữ cơ thể tỉnh táo.

 Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thể chọn giữa trà và cà phê, đâu là sản phẩm tốt, phù hợp với bạn. Hãy cùng chia sẻ với Light Tea nhé! 


Cà phê từ sự tận tâm

Những loại cà phê ngon nhất thế giới

Cùng tham gia cộng đồng Nghiện Cà Phê để cùng tìm hiểu về các quán cà phê ngon, các loại cà phê chất lượng, các phương pháp pha chế cực đỉnh nha: https://www.facebook.com/groups/caphenguyenchatvietnam


“Light Tea thân mời bạn ghé xem thêm các sản phẩm và chương trình ưu đãi tại đây:

Website: https://lightcoffee.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/lightcoffee.vn

Mọi thắc mắc tư vấn xin vui lòng liên hệ Light Tea trực tiếp qua chat box hoặc hotline: 1900 633 079.”

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn