- 21 đường số 6, KDC GreenLife 13C, xã Phong Phú, Bình Chánh, HcM
- sales@lightcoffee.vn
- 0942 640 912
Như chúng ta đã biết, ngoài tác dụng giúp tỉnh táo, tập trung nếu uống cà phê nguyên chất với hàm lượng thích hợp và đúng cách, thức uống này rất có lợi cho sức khoẻ của chúng ta.
Tất cả đều nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng từ cà phê nguyên chất nhưng rất ít người biết, các chất dinh dưỡng này cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành hương vị của ly cà phê thành phẩm. Hãy cùng Light Coffee tìm hiểu các thành phần dinh dưỡng có trong hạt cà phê và điều đó tác động thế nào đến hương vị ly cà phê của chúng ta nhé!
Thành phần dinh dưỡng, trong 100g hạt cà phê nguyên chất có:
- 2,2g nước.
- 8,6g protein.
- 11g chất béo.
- 36,7g đường.
- 2g caffeine.
- 9g chất xơ.
- 6g acid tannic.
- 120g canxi.
- 170mg photpho.
- 42mg sắt.
- 3mg natri.
- 12mg vitamin B2.
- 3,5g vitamin PP.
Chiếm hơn nữa tổng số chất khô của cà phê nguyên chất, nhưng lại không tham gia vào vị chính của cà phê mà chỉ góp phần tạo màu màu và vị caramen. Đường có trong cà phê bị thủy phân dưới tác dụng của acid hữu cơ và các enzim thủy phân. Hàm lượng saccharose có trong cà phê phụ thuộc vào độ chín của quả, quả càng chín thì hàm lượng càng cao. Saccharose bị caramen hóa trong quá trình rang tạo thành hương vị cho cà phê .
Hàm lượng protein không cao nhưng đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hương vị của cà phê nguyên chất. Bằng phương pháp thủy phân, người ta nhận thấy trong thành phần protein có những acid amin sau: cysteine, alanine, phenylalanine, histidine, leucine, lysine, derine,….
Các acid amin này ít thấy ở dạng tự do, chúng được giải phóng ra và tác dụng với nhau hoặc tác dụng với những chất tạo mùi và vị cho cà phê rang. Đặc biệt, methionine và proline có tác dụng làm giảm oxy hóa các chất thơm, làm cho cà phê rang giữ được mùi vị khi bảo quản.
Hàm lượng lipid chiếm tỉ lệ khá lớn 10 - 13% của hạt cà phê nguyên chất, chủ yếu là dầu và sáp. Trong đó sáp chiếm 7 - 8% ,còn lại dầu chiếm khoảng 90%. Trong quá trình chế biến lipid bị biến đổi, song một phần acid béo tham gia dưới tác dụng của nhiệt độ cao tạo nên hương thơm cho sản phẩm, lượng lipid không bị biến đổi là dung môi tốt hòa tan các chất thơm. Khi pha cà phê thì chỉ một lượng nhỏ lipid tan vào nước, còn phần lớn lưu lại trên bã.
Trong cà phê nguyên chất có hàm lượng nhỏ chất thơm, nó được hình thành và tích lũy trong hạt. Sự tích lũy dựa vào nhiều yếu tố như đất đai, khí hậu và nhất là chủng loại cà phê. Sự tích lũy chất thơm trong hạt nói riêng và cấu trúc hương vị cà phê nguyên chất nói chung, chịu ảnh hưởng rất lớn bởi độ cao, vì vậy các loại cà phê được trồng càng cao, thì phẩm chất hạt càng tốt hơn.
Caffeine chiếm từ 1-3% phụ thuộc vào giống cà phê, điều kiện khí hậu, điều kiện canh tác. Tổ chức Y tế Thế giới(WHO) không xếp Caffeine vào nhóm các chất gây nghiện. Đến nay vẫn không có bằng chứng khoa học cho thấy Caffeine nguy hại đến sức khoẻ, ngay cả những trường hợp sử dụng thường xuyên Caffeine trong thời gian dài.
Chiếm khoảng 3 - 5% chủ yếu là nitơ, kali, magie, photpho, clo. Ngoài ra còn có các chất lưu huỳnh, nhôm, sắt, đồng,… tạo mùi nồng đến cà phê. Thành phần khoáng chất càng thấp giúp cà phê càng tăng thêm chất lượng.
Thành phần hóa học trong hạt cà phê cũng sẽ biến đổi phụ thuộc vào loại giống, độ sạch, khả năng chăm sóc, các phương pháp chế biến và bảo quản cà phê. Hãy cùng Light Coffee tận hưởng hương vị cà phê của bạn nhé!
Những loại đắt đỏ nhất của cà phê thế giới
Cùng tham gia cộng đồng Nghiện Cà Phê để cùng tìm hiểu về các quán cà phê ngon, các loại cà phê chất lượng, các phương pháp pha chế cực đỉnh nha: https://www.facebook.com/groups/caphenguyenchatvietnam
“Light Coffee thân mời bạn ghé xem thêm các sản phẩm và chương trình ưu đãi tại đây:
Website: https://lightcoffee.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/lightcoffee.vn
Mọi thắc mắc tư vấn xin vui lòng liên hệ Light Coffee trực tiếp qua chat box hoặc hotline: 1900 633 079.”